เพราะเมืองไทยอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ เรียกว่า 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก ฤดูร้อนสุดๆ ก็ไม่ผิด แต่เพื่อให้เรายังแฮปปี้ได้แม้ในวันอากาศร้อน ก็คือการดูแลสุขภาพของตัวเอง โดยเฉพาะการดูแลในส่วนของอาหารการกิน ที่ถ้ากินอย่างระวัง ก็จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ เกี่ยวกับลำไส้ในการรับประทานอาหารได้ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง ที่ในปี 2563 มีคนป่วยรวม 915,289 ราย (*ข้อมูลจาก กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค)
เพื่อให้แฮปปี้เรื่องกินได้ยาวๆตลอดทั้งปี แค่ทำตามทริคนี้ ก็ช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการกินอาหารในช่วงวันอากาศร้อนได้
1. เช็กความสะอาดของอาหาร
การรักษาอาหารที่เก็บในตู้เย็น เพื่อเป็นการรักษาความสะอาด จึงควรใส่อาหารในภาชนะที่มีฝาปิด โดยแยกระหว่างอาหารที่ปรุงสุก กับอาหารสด
การเก็บอาหารสด
• เนื้อสัตว์ ก่อนเก็บต้องนำมาล้างทำความสะอาด หรือหั่นเพื่อพร้อมใช้ และแบ่งให้พอใช้สำหรับตัดแต่งเพื่อแบ่งเป็นส่วน ๆ เพื่อให้พอใช้สำหรับ 1 ครั้ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องนำเข้านำออกจากตู้เย็นบ่อย ๆ เพราะยิ่งอุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ ยิ่งทำให้อายุการเก็บสั้นลง อุณหภูมิในการจัดเก็บควรอยู่ที่ 0-2 องศาเซลเซียส และเก็บในภาชนะที่ฝาปิดมิดชิด หรือแช่ในช่องแช่แข็งก็จะเก็บได้ยาวนานขึ้น (เฉลี่ยประมาณ 3-6 เดือน) และหากนำอาหารจากช่องแช่แข็งออกมาละลายเพื่อใช้แล้ว แต่ใช้ไม่หมดไม่แนะนำให้นำกลับไปแช่แข็งใหม่ซ้ำอีกรอบ
• ผักสด กรณีล้างทำความสะอาดก่อนเก็บ จะต้องผึ่งให้แห้ง จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่รองด้วยกระดาษทิชชู่ หรือผ้าขาวบาง และมีฝาปิดมิดชิด เพราะถ้าล้างแล้วผึ่งไม่แห้งจะทำให้เกิดการเน่าเสียได้ง่าย กรณีถ้าเก็บแบบไม่ล้างก่อนเก็บ เมื่อนำมาใช้ต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำมาใช้ และผักทุกชนิดควรเก็บแยกประเภท ไม่ควรเก็บรวมในภาชนะเดียวกัน
การเก็บอาหารปรุงสุก
• อาหารที่ผ่านการปรุงสุกแล้ว ควรทำให้อุณหภูมิลดลง ภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย การปล่อยให้อาหารเย็นตัวลงเองตามอุณหภูมิห้อง จะทำให้การเก็บอาหารที่ปรุงสุกแล้วมีอายุการเก็บที่สั้นลง เพราะจุลินทรีย์ส่วนใหญ่เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนได้เร็วที่อุณหภูมิ 4-60 องศาเซลเซียส การแบ่งอาหารออกใส่ภาชนะย่อย ๆ จะช่วยทำให้อาหารเย็นเร็วขึ้น และสามารถแบ่งเก็บแช่ตู้เย็นไว้ทานในมื้ออื่น ๆ ได้ หรือแช่ภาชนะบรรจุอาหารลงในน้ำเย็นจัดก็สามารถช่วยลดอุณหภูมิได้เร็วเช่นกัน เมื่อลดอุณหภูมิอาหารแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ 3-4 วัน แต่ทางที่ดีควรทานให้หมดภายใน 2 วัน เก็บแช่ในช่องแช่แข็งได้นาน 3-4 เดือน แต่ว่ารสชาติ หรือลักษณะของอาหารอาจจะเปลี่ยนไป อาจจะไม่อร่อย เนื้อสัมผัสอาจจะแห้ง แข็งกระด้าง แต่ว่าสามารถทานได้ปลอดภัย
สำหรับคนที่รักสุขภาพ การดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้สุขภาพดี แต่เพื่อความอุ่นใจการมีประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย ที่ครอบคลุมทั้งค่ารักษาผู้ป่วยนอก หรือ OPD, ค่ารักษาผู้ป่วยใน หรือ IPD, ค่าชดเชยรายได้เมื่อนอนโรงพยาบาล หรือ HB ก็ช่วยเสริมความอุ่นใจในการใช้ชีวิตของคุณได้อย่างมีความสุขมากขึ้น คลิกเพื่อเลือกประกันสุขภาพ จาก เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิตที่เหมาะกับคุณได้ที่
*ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียด ความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง
ขอบคุณที่มาข้อมูล งานโภชนาการ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก