ป้องกันโรคซึมเศร้าให้อยู่หมัด ด้วยการดูแลสมองให้มากขึ้น ยิ่งในช่วงที่โควิดระบาดทำให้มีคน วิตกกังวล และเป็น “โรคซึมเศร้า” กันมากขึ้น ดังนั้นการกลับมาใส่ใจสุขภาพจิตใจ ด้วยการดูแลสมองเป็นพิเศษผ่านการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคซึมเศร้า และทำให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอาการดีขึ้นได้อีกด้วย
วิธีเลือกอาหารที่ช่วยเยียวยาอาการซึมเศร้า
ด้วยข้อมูลนี้เองก็น่าจะพอให้เราได้พอรู้วิธีการที่จะช่วยเยียวยาภาวะความซึมเศร้านี้ได้ทั้งในคนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า รวมทั้งคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เพื่อเป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้น ด้วยการปรับพฤติกรรมการกิน เลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง ได้แก่
1. กินอาหารให้หลากหลาย
การรับประทานมีพฤติกรรมให้มีความหลากหลายสามารถลดอาการของโรคซึมเศร้าได้
2. กินให้ครบ 5 หมู่ พร้อมต่อสู้ได้ทุกโรค
ซึ่งการกินให้ครบ 5 หมู่นั่นเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของการมีร่างกายที่แข็งแรง แต่สำหรับคนที่เป็นซึมเศร้านั้น ยิ่งต้องเน้นเรื่องการทานให้ครบ โดยเฉพาะกับ 3 หมู่นี้ก็คือคาร์โบไฮเดรต : การกินคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยเพิ่มการดูดซึมทริปโตเฟน ให้มากพอที่จะสร้างเซโรโทนินต่อไปไขมัน : จำพวกไขมันที่ดีหรือโอเมก้า-3 ซึ่งจะจะส่งผลดีเกี่ยวข้องกับเรื่องกลไกของสมองโปรตีน : สามารถช่วยสร้างสารสื่อประสาท ทำให้สมองทำงานได้ตามปกติ
3. เพิ่มเติมสารอาหารอื่นๆ ที่สำคัญ
นอกเหนือจากสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายจะได้รับจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว ยังควรต้องเพิ่มเติมสารอาอาหารอื่นๆร่วมด้วย เช่นวิตามิน : วิตามินซี และวิตามินบี มีผลต่อการทำงานของสมองช่วยในการสร้างสารสื่อประสาททองแดง : เป็นแร่ธาตุสำคัญ ที่ช่วยในเรื่องระบบสารสื่อประสาทและยังมีผลโดยตรงกับภาวะอารมณ์ ความรู้สึก หรือภาวะซึมเศร้า อีกด้วย โดยทองแดงนั้นจะอยู่ในอาหารเช่น ถั่วเมล็ดแห้ง อาหารทะเล ตับ หัวใจ และผักใบเขียวโพรไบโอติก : มีผลการวิจัยใหม่ๆ ที่ให้ข้อมูลว่าโพรไบโอติกบางชนิดมีผลต่อการควบคุมอาการซึมเศร้าและสารสื่อประสาทได้